Giới thiệu về nhà thông minh

NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ?

Nhà thông minh – còn gọi là Smarthome là một ngôi nhà được thiết kế, lắp đặt các thiết bị điện thông minh từ đó có thể điều khiển được toàn bộ các hoạt động trong ngôi nhà từ điều khiển điện hệ thống chiếu sáng, điều khiển rèm cửa tự động, bật tắt bình nước nóng tự động, tưới cây tự động, cửa cổng tự động kết hợp chuông hình, âm thanh giải trí đa vùng, hệ thống an ninh báo động chống trộm… thông qua smartphone tại bất kỳ nơi đâu, bất cứ khi nào hoặc được điều khiển bằng chính giọng nói của mình. Nói cách khác, ngôi nhà thông minh là ngôi nhà sẽ giúp bạn điều khiển hệ thống thiết bị điện một cách chính xác đem lại sự tiện nghi thoải mái nhất những thành viên trong gia đình.

Các tính năng của nhà thông minh

  • Điều khiển hệ thống chiếu sáng tự động

Toàn bộ thiết bị chiếu sáng trong nhà sẽ được kiểm soát và điều khiển bật/tắt hoặc hẹn giờ tự động bật/tắt chỉ bằng một cái chạm nhẹ trên màn hình điện thoại. Bạn có thể điều khiển bật tắt qua điện thoại khi đang ở trong nhà hoặc khi đang đi công tác, đi du lịch. Ngoài ra, hệ thống cảm biển chuyển động trong nhà thông minh sẽ giúp đèn tự động bật/tắt khi có người qua lại tại các khu vực như hành lang, cầu thang.

  • Điều khiển rèm tự động

Thay vì phải trực tiếp thao tác đóng mở rèm bằng tay thông thường, hệ thống nhà thông minh cho phép người dùng điều khiển rèm tự động qua điện thoại hoặc điều khiển bằng giọng nói rất thuận lợi cho những không gian rộng với hệ thống rèm to và nặng.

  • Hệ thống an ninh cảnh báo chống trộm

Bạn có thể theo dõi toàn bộ căn nhà bạn qua ứng dụng trên điện thoại kể cả khi bạn vắng nhà. Ngoài ra hệ thống thông minh còn cho phép bạn thiết lập những cảnh báo khi có người lạ xâm nhập vào nhà.

  • Kiểm soát môi trường

Nhà thông minh có thể đo các chỉ số về môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, CO2 trong ngôi nhà, tất cả những thông số này sẽ được đo đạc, xử lí một cách chính xác rồi gửi thông báo về điện thoại của chúng ta. Từ đó, có thể giúp bạn đưa ra những phương thức xử lí phụ hợp với những thay đổi của môi trường tránh làm ảnh hưởng sức khỏe con người mang lại lợi ích lớn lao về sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình.

Cơ chế hoạt động của nhà thông minh

1. Điều khiển bằng thiết bị đi động

Tất cả các thiết bị điện trong ngôi nhà sẽ được tập hợp lại trên phần mềm tại điện thoại thông minh. Người sử dụng chỉ cần thao tác các bước vô cùng đơn giản trên điện thoại với giao diện lấy trực tiếp hình ảnh căn nhà bạn mang lại tính trực quan sinh động và vô cùng dễ sử dụng, mọi thứ được thiết lập sẵn sẽ kích hoạt theo nhu cầu của người sử dụng.

2. Điều khiển bằng giọng nói

Hiện nay, xu hướng điều khiển bằng giọng nói đang vô cùng phát triển. Bạn có thể ra lệnh trực tiếp điều khiển các thiết bị điện bằng giọng nói của mình mà không cần bất kì thao tác gì. Lợi ích của công nghệ này là mang lại sự tiện nghi và trải nghiệm vô cùng thú vị.

Phương thức lắp đặt nhà thông minh

Việc lắp đặt hệ thống thông minh hiện nay vô cùng đơn giản. Việc đục khoét tường để đi lại đường dây diện là không cần thiết tùy vào cấu trúc hệ thống điện, không mất quá nhiều thời gian như hệ thống nhà thông minh có dây trước kia bởi vì hiện nay các thiết bị điện  được kết nối với nhau bằng công nghệ wifi (điều khiển thiết bị từ xa không cần dây kết nối) thời gian thi công nhanh chóng thưởng chỉ mất 2-3 ngày để thiết lập xong hệ thống cho một căn nhà.

Bài viết liên quan